Thách thức mới với vị trí Nhân sự - Bạn có dám chấp nhận thử thách?

Phụ lục
thach-thuc-moi-voi-vi-tri-nhan-su-ban-co-dam-chap-nhan-thu-thach

Bộ phận Nhân sự có nhiều vai trò khác nhau và thường thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong quản lý và phát triển lực lượng lao động. Bên cạnh đó, ngành nhân sự cũng gặp vô vàn những thử thách khác nhau, liệu bạn có dám chấp nhận thử thách.

Nghề nhân sự là gì?

Nhân sự là gì?

Công việc của ngành quản lý nhân sự không trực tiếp mang tới lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng lại có vai trò quan trọng. Vai trò của phòng nhân sự cũng vô cùng quan trọng vì nó thuộc nhóm quản lý thành phần chủ chốt của doanh nghiệp, tức là đội ngũ nhân viên.

Ngành nhân sự gồm những mảng nào?

Các mảng công việc của ngành nhân sự gồm có: tuyển dụng, đào tạo, phát triển, các công việc hành chính, lương thưởng và phúc lợi, quản lý, đánh giá hiệu quả, phân tích và báo cáo, quản trị nguồn nhân lực. 

Mảng tuyển dụng

Ngành nhân sự không đơn giản là đăng tin tuyển dụng trên các trang tin việc làm. Bạn cần phân tích thị trường, tham khảo ý kiến những bên liên quan, quản lý nhân sách. Một số công việc mà nhân viên tuyển dụng cần làm đó là:

 • Lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự và triển khai đồng bộ đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của công ty
 • Đảm bảo tin tuyển dụng được đăng ở các trang web tuyển dụng nhân sự lớn và phổ biến, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Nhờ vậy có thể tiếp cận với nhiều ứng viên tiềm năng. 
 • Lọc CV, tuyển chọn, lưu lại hồ sơ ứng viên tìm việc
 • Sắp xếp các buổi hẹn phỏng vấn, tuyển chọn
 • Tổ chức các hoạt động, event để thu hút ứng viên tiềm năng

Mảng đào tạo, phát triển

Mảng đào tạo phát triển chủ yếu liên quan tới các hoạt động giáo dục trong doanh nghiệp do phòng Nhân sự tạo ra nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên. Đồng thời qua đó cung cấp thông tin, nội quy, hướng dẫn cách thực hiện các nhiệm vụ cụ thể tốt hơn. Quá trình đào tạo, mục đích của nhân viên là phát triển kỹ năng bổ sung và đào tạo về đạo đức nghề nghiệp.

Mảng công việc hành chính

Trách nhiệm hành chính của phòng Nhân sự gồm các công việc quản lý tổng thể đội ngũ nhân viên, thực hiện các chính sách của ban lãnh đạo và điều tra nội bộ khi cần thiết. Cụ thể như sau:

 • Sắp xếp, tổ chức, lưu trữ hồ sơ nhân sự
 • Cập nhật thông tin nội bộ như: thời gian nghỉ phép, tăng ca, thai sản,…
 • Chuẩn bị những tài liệu nhân sự như: hợp đồng lao động, hướng dẫn tuyển dụng mới
 • Sửa đổi chính sách của doanh nghiệp,...

Mảng công việc C&B – lương và phúc lợi

Ngoài việc trả lương xứng đáng theo công sức của người lao động, nhân viên mảng phúc lợi – các lợi ích không quy ra tiền mặt, cũng có vai trò quan trọng giúp tạo động lực và giữ chân nhân viên.

Một số công việc mảng C&B phải đảm nhận đó là:

 • Tính lương, thuế thu nhập cá nhân, thưởng, phụ cấp cho nhân viên theo tháng
 • Lập báo cáo chi phí, bảng lương cho nhân viên hàng tháng, báo cáo thuế thu nhập cá nhân và các báo cáo khác theo quy định
 • Xử lý các hoạt động nhân sự, quản lý quyền lợi gồm: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế,...

Ngành nhân sự gồm những gì?

Mảng quản lý, đánh giá hiệu suất

Công việc cụ thể của họ là thiết lập mục tiêu, đưa ra phản hồi liên tục và kiểm tra kết quả. Các mục tiêu cũng được cá nhân hóa cho nhân viên và thay đổi linh hoạt. Qua đó cung cấp cho nhân kết quả theo thời gian chính xác mà họ hoạt động. Qua đó tự điều chỉnh và có động lực để hoàn thành mục tiêu nào đó.

Mảng phân tích và báo cáo dữ liệu nhân sự

Báo cáo dữ liệu nhân sự là những tài khoản được viết ra từ những dữ liệu và thước đo khác nhau, trình bày theo cách dễ hiểu. Phân tích Nhân sự là quá trình kiểm tra, thu thập hiểu biết từ dữ liệu được cung cấp bởi những báo cáo, khám phá các mối liên quan giữa các tập dữ liệu.

Nghề nhân sự có đáng để lựa chọn?

Nghề nhân sự có tiềm năng đáng kể để phát triển nghề nghiệp và tăng trách nhiệm. Bạn có thể dễ dàng thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong bộ phận nhân sự bằng cách theo đuổi trình độ học vấn cao hơn, đạt được các chứng chỉ liên quan và tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Theo ước tính cơ hội việc làm ngành nhân sự - hành chính - tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng và tăng đều trong những năm tới vì bất kỳ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh , dịch vụ nào cũng cần tuyển dụng.

Cùng với đó, triển vọng về mức lương và thu nhập cùng ngành cũng như dự kiến sẽ tăng dần, ngày càng cao hơn với ứng viên có kinh nghiệm và uy tín.

Thách thức trong ngành nhân sự?

Bạn có dám thử không?

+ Nghề nhân sự đòi hỏi trình độ chuyên môn và thâm niên trong nghề tương đối cao, cho nên vị trí và mức lương từ đó cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc.

+ Nghề nhân sự có thể ví như “làm dâu trăm họ”, vì mọi ngày bạn phải trò chuyện, tư vấn cho rất nhiều người trong doanh nghiệp cho nên để có thể tương tác tốt với nhiều đối tượng ở nhiều vị trí, bạn cần một kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn phải hòa hợp được yêu cầu của người sử dụng lao động và tâm tư nguyện vọng của người lao động, để có thể đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất, giúp công ty phát triển.

+ Những thành quả lao động của bạn sẽ có thể là từ những kế hoạch tuyển dụng dài hạn, những bản đánh giá năng lực tính theo tháng/quý/ năm.

Devwork hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về ngành nhân sự. Không có con đường sự nghiệp nào dễ dàng nhưng nếu chúng ta có kiến thức và kế hoạch rõ ràng cho sự nghiệp của mình thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Nếu bạn quan tâm đến nghề nhân sự, Devwork là nền tảng tuyển dụng kỹ sư IT vượt trội với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 CTV tuyển dụng.

Devwork
Devwork là Nền tảng tuyển dụng kỹ sư IT vượt trội với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 CTV tuyển dụng.
Hơn 1500 Nhà tuyển dụng tin dùng Devwork để :
Tối ưu chi phí
Tiết kiệm thời gian
Chất lượng chuyên nghiệp
Hãy đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để có thể gia tăng sự cạnh tranh của công ty bạn.
Hoặc liên hệ với chúng tôi :
Email: hello@devwork.vn

Tác giả: quyenntt

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

Việc làm tại Devwork

khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

Sale Manager

 • Negotiate
 • Hồ Chí Minh

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

SALES STAFF

 • Negotiate
 • Hồ Chí Minh

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Brse

 • Negotiate
 • Tokyo

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

SE JAVA

 • Negotiate
 • Tokyo

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Bài viết liên quan

Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm