Dân IT muốn được “săn đón” cần kỹ năng gì?

Phụ lục
dan-it-muon-duoc-san-don-can-ky-nang-gi

Dân IT muốn được các công ty lớn săn đón cần phải có những kỹ năng nhất định. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra 10 kỹ năng cần có ở một người IT.

1. Phát triển thuật toán

Kỹ năng đầu tiên mà dân IT cần phải có đó chính là phát triển thuật toán. Với việc bộ lọc thư rác, các ứng dụng teamwork và phát hiện lừa đảo ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi, các doanh nghiệp ngày càng cấn đến những nhân viên IT có thể thiết kế và phát triển thuật toán hoặc kỹ xảo để nâng cao hiệu suất cho máy tính.

Những kỹ năng như đào xới, tìm kiếm dữ liệu, lập mô hình số liệu thống kê… ngày càng được coi trọng. Bạn có thể học kỹ năng này thông qua kinh nghiệm làm việc thực tế hoặc ở trường lớp. Chỉ cần bạn nắm vững kỹ năng này trong tay, các doanh nghiệp sẽ “giật” bạn về nhanh như chưa bao giờ được nhanh vậy.

Lý do bạn nên phát triển thuật toán là bởi vì: “Ngày càng có nhiều ứng dụng với quy mô dữ liệu khổng lồ. Cách thức tổ chức, sắp xếp và trình bày dữ liệu có một vai trò cực kỳ quan trọng“.

2. Mạng không dây

Các công nghệ mạng không dây như Wi-Fi, WiMax và Bluetooth ngày càng trở nên phổ biến. Hệ quả là doanh nghiệp nào cũng muốn lôi về một “bậc thầy” không dây, chính là nhân viên IT – người am hiểu sâu sắc từng công nghệ một, những nguy cơ bảo mật tiềm ẩn, cách phối hợp các công nghệ với nhau sao cho tối ưu nhất…

Tất nhiên, chưa có ai được tuyển về chỉ vì anh ta là một kỹ thuật viên không dây. Tuy nhiên, trước hết anh ta phải là một nhà quản trị mạng tốt, trước khi có kiến thức chuyên sâu về mạng không dây mà thôi.

3. Giao diện người dùng

Một lĩnh vực khác cũng đang thu hút nhu cầu rất cao là thiết kế giao diện người dùng. “Nhà kỹ sư phần mềm không thể ném vào mặt người dùng một đống những thứ lem nhem, lổn nhổn được“, ông Ebner nói.

Nhờ vào những hãng như Apple, người dùng ngày càng được tiếp cận với những sản phẩm được thiết kế rất hợp lý và thân thiện. Vì thế, doanh nghiệp có quyền đòi hỏi tất cả những phần mềm mà họ sử dụng đều phải có một giao diện rõ ràng và dễ dùng.

4. Di động hóa các ứng dụng

Cuộc đua cung cấp nội dung cho thiết bị di động đang bước vào hồi nước sôi lửa bỏng, thậm chí “hoang dại và điên cuồng” giống như cơn sốt Internet hồi những năm 90 vậy, ông Sean Ebner, Phó chủ tịch hãng Tuyển dụng Spherion Pacific cho biết.

Thêm vào đó, những thiết bị như BlackBerry, Treo đã trở thành công cụ làm việc quan trọng, không thiểu thiếu của nhiều người. Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần có một nhân viên kỹ thuật với kiến thức chuyên sâu về di động hóa. “Họ cần có người đưa các ứng dụng lên trên thiết bị di động“, Ebner dự đoán.

5. Quản lý dự án

Trong các chiến dịch săn đầu người của doanh nghiệp, trưởng nhóm dự án bao giờ cũng là vị trí được lùng sục nhiều nhất. “Nhà tuyển dụng muốn có một người thật sư am hiểu về vòng đời của dự án, thật sự điều hành và vận hành được dự án, có thể dẫn dắt tất cả những thành viên còn lại“, ông Grant Gorden, Giám đốc quản lý của Overland Park nhận định.

Một năm trước, ứng cử vào vị trí Trưởng nhóm dự án rất dễ. Nhưng giờ đây, những cuộc phỏng vấn trở nên xương xẩu hơn rất nhiều. Các ứng viên thích hợp ngày càng ít, nhưng một khi đã đủ tiêu chuẩn, họ có thể thoải mái lựa chọn mức lương và chế độ làm việc của mình.

6. Lập trình nguồn mở

Số lượng doanh nghiệp có hứng thú với các tài năng nguồn mở ngày một nhiều, cả trên phương diện hệ điều hành lẫn ứng dụng. Những người có kinh nghiệm lập trình với Linux, Apache, MySQL và PHP sẽ thấy mình được các hãng săn đón đến thế nào.

7. Bảo mật nhúng

Ngày nay, dễ dàng nhận thấy bất cứ vị trí tuyển dụng nào, trong phần mô tả công việc, cũng nhắc đến hai từ bảo mật.

Doanh nghiệp muốn tìm một người có khả năng thiết lập nên những môi trường đảm bảo an ninh, dù cho đó là máy chủ email hay phát triển phần mềm. Bảo mật đã trở thành một phần không thể tách rời của công việc.

Rõ ràng là tư duy của doanh nghiệp đã thay đổi. Bảo mật không còn là chuyện của riêng một ai đó, mà nó đã được tích hợp vào hoạt động thường ngày của hãng. Tất nhiên, sẽ vẫn cần có chuyên gia riêng về bảo mật, nhưng một nhân viên IT bây giờ cũng phải nắm được các quy chuẩn tối thiểu về bảo mật thông tin.

8. Kỹ năng chung về mạng

Dù là bạn làm việc trong lĩnh vực nào của IT đi chăng nữa, bạn cũng không thể thoát khỏi mạng. Các kỹ sư phần mềm cũng phải có khái niệm cơ bản về mạng thì mới viết được những phần mềm tương thích tốt với Internet hay mạng nội bộ, Ethernet, sợi quang và TCP/IP.

Họ cần hiểu rõ ứng dụng của mình sẽ hoạt động trong môi trường mạng như thế nào. Họ cần tận dụng được ưu thế của mạng trong thiết kế của mình“.

9. Mạng hội tụ

Cùng với việc VoIP ngày càng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng, nhà quản trị mạng cần nắm được tất cả các loại mạng khác nhau như LAN, WAN, điện thoại, Internet… cũng như cách chúng hội tụ với nhau.

Khi xảy ra sự cố, không ông sếp nào lại muốn nhà quản trị mạng đổ lỗi cho đường dây điện thoại, trong khi nhân viên điện thoại lại hất hàm “Đi mà hỏi ông mạng ấy“. Nói tóm lại, doanh nghiệp cần có một người làm trong lĩnh vực điện thoại nhưng am hiểu về mạng IT hoặc ngược lại, quản trị mạng nhưng am hiểu về mạng điện thoại.

10. Tích hợp công nghệ ngôi nhà số

“Mái ấm” của mỗi người đang dần biến thành thiên đường của công nghệ cao. Thị trường nghe – nhìn gia đình được dự đoán sẽ tăng trưởng chóng mặt trong thời gian tới, cùng với bảo mật gia đình và hệ thống chiếu sáng tự động hóa. Vấn đề là ai sẽ lắp đặt những hệ thống này đây, và ai sẽ sửa chúng khi có trục trặc xảy ra.

Đây sẽ là lĩnh vực tuyển dụng cực nóng trong những tháng tới“, ông Grant Gorden cho biết.


Devwork

Devwork là Nền tảng TUYỂN DỤNG IT CẤP TỐC với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 headhunter tuyển dụng ở khắp mọi nơi.Với hơn 1800 doanh nghiệp IT tin dùng Devwork để :

 • Tối ưu chi phí
 • Tiết kiệm thời gian
 • Tăng tốc tuyển dụng tối đa
 • Đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để tuyển dụng những tài năng ưu tú nhất.

  Tag Cloud:

  Tác giả: quyenntt

  Việc làm tại Devwork

  khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Front end

  • 30-40 triệu
  • Tokyo

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Test Leader

  • 20-30 triệu
  • Hồ Chí Minh

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Bài viết liên quan

  Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm
  nen-hay-khong-nen-dung-dich-vu-thue-nhan-su-it-onsite

  Nên Hay Không Nên Dùng Dịch Vụ Thuê Nhân Sự IT Onsite?

  06:01 05/07/2024

  Việc thuê nhân sự IT onsite mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những hạn chế cần cân nhắc. Devwork.vn, với những lợi thế vượt trội của mình, là đối tác đáng tin cậy cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp nhân sự IT chất lượng. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng dịch vụ này, hãy liên hệ với Devwork.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất....

  Dịch Vụ Cho Thuê Nhân Sự IT - IT Onsite

  14:03 04/07/2024

  Devwork.vn là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho thuê nhân sự IT. Với mục tiêu mang đến cho doanh nghiệp nguồn nhân lực IT chất lượng và đáng tin cậy, Devwork.vn đã và đang trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp cả trong và nước.

  dich-vu-cho-thue-nhan-su-it-it-onsite

  Các Level Trong CNTT. Cách Phân Biệt Và Đánh Giá Năng Lực

  09:16 26/06/2024

  Trong ngành công nghệ, các thuật ngữ về lập trình viên được phân chia theo hệ thống cấp bậc rõ ràng. Tùy vào từng cấp độ mà có sự đánh giá nhất định về trình độ, kinh nghiệm và mức độ trách nghiệm riêng.

  cac-level-trong-cntt-cach-phan-biet-va-danh-gia-nang-luc

  Mẫu Hợp Đồng Nhân Sự Mới Nhất 2024

  08:08 25/06/2024

  Hợp đồng lao động là văn bản pháp lý ghi nhận sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về công việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Dưới đây là một số mẫu hợp đồng lao động mới nhất năm 2024 mà các doanh nghiệp có thể tham khảo để sử dụng.

  mau-hop-dong-nhan-su-moi-nhat-2024
  top-5-phan-mem-chan-cong-online-khuyen-dung-hien-nay

  Top 5 Phần Mềm Chấm Công Online Khuyên Dùng Hiện Nay

  07:41 25/06/2024

  Phần mềm chấm công được sử dụng để đọc dữ liệu máy chấm công, hầu hết các phần mềm chấm công do các công ty Việt Nam phát triển. Phần mềm sẽ giúp cho người quản lý nắm được các thông tin giờ giấc của nhân viên: Họ vào cao giờ nào? Ra ca giờ nào? Họ có đi muộn về sớm không? Giờ làm thêm, giờ tăng ca của từng nhân viên,... Nhờ đó mà người lãnh đạo có thể quản lý nhân viên tốt hơn.

  gioi-thieu-cong-cu-rut-gon-link-hieu-qua

  Giới thiệu công cụ rút gọn link hiệu quả

  16:45 24/06/2024

  Trên internet hiện nay, việc chia sẻ link trở nên phổ biến, giúp dễ dàng truy cập tới các trang thông tin. Tuy nhiên, các đường link quá dài hay chứa nhiều ký tự khiến người dùng khó ghi nhớ và chưa được xác minh khi truy cập. Cùng Devwork tìm hiểu về công cụ rút gọn link hiệu quả và tối ưu quản lý của Hatonet.