Kiến thức - Kỹ năng - Thái độ: Câu chuyện của nhà tuyển dụng với sinh viên mới ra trường

Phụ lục
kien-thuc-ky-nang-thai-do-cau-chuyen-cua-nha-tuyen-dung-voi-sinh-vien-moi-ra-truong

Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ luôn là 3 yếu tố vô cùng quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng đối với một sinh viên mới ra trường khi đi xin việc làm. Vậy khi đi phỏng vấn điều khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng nhất là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về 3 yếu tố này trong cách nhìn của những nhà tuyển dụng nhé.

1. Kiến thức chuyên môn

Kiến thức về chuyên môn là điều cần thiết và bắt buộc bạn phải có khi đi xin vào một vị trí mà bạn muốn làm việc. Những kiến thức liên quan tới chuyên ngành, ngoại ngữ là một trong những yếu tố giúp cho sinh viên dễ dàng có thể ứng tuyển hơn khi đi xin việc. 

Kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng
Kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng

Theo một cuộc khảo sát được lấy ý kiến từ nhiều doanh nghiệp lớn thì kiến thức chuyên môn sẽ chiếm tổng số điểm khoảng 37,5% điểm số mà nhà tuyển dụng sẽ cho bạn, trong đó thì điểm tốt nghiệp sẽ chỉ là phần thứ yếu.

Điều quan trọng ở đây về phần nhà tuyển dụng quan tâm không phải là những con số trên bảng điểm của bạn, mà điều họ quan tâm thực sự là bạn có thể làm được gì và đem lại những gì cho doanh nghiệp của họ.

Mặc dù, điểm số học tập của bạn rất tốt. Nhưng khi vào làm hầu hết các doanh nghiệp sẽ đào tạo lại bạn về các kiến thức liên quan tới lĩnh vực chuyên môn mà bạn sẽ làm tại đó. Thế nên, kiến thức chuyên môn chỉ là một điểm cộng đối với nhà tuyển dụng khi bạn đi xin việc. 

2. Kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc, đây là một trong những yếu tố chiếm con số khoảng 46.5% trong 3 yếu tố Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ của một sinh viên mới ra trường khi đi xin việc. 

Kỹ năng làm việc cũng rất cần thiết
Kỹ năng làm việc cũng rất cần thiết

Khả năng bạn có thể hoàn thành những công việc được giao, tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề trong công việc, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thành thục công việc bạn đang muốn ứng tuyển,….Bạn có kỹ năng tốt, biến cách xử lý tình huống một cách hiệu quả. Đây sẽ là một trong những điểm nổi bật của bạn sẽ được nhà tuyển dụng xem xét. 

Năng lực làm việc cũng được đánh giá cao hơn so với kiến thức chuyên môn, nhưng đây chưa phải là yếu tố để nhà tuyển dụng có thể nhận bạn vào làm việc cho công ty họ hay không. 

3. Thái độ ứng xử

Thái độ ứng xử đây là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng cần nhiều nhất ở một bạn sinh viên. Thái độ có thể chiếm tới 93% trong việc quyết định đến tỷ lệ thành công của bạn. 

Thái độ làm việc là yếu tố quan trọng hơn cả
Thái độ làm việc là yếu tố quan trọng hơn cả

Việc bạn có thể là chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có định hướng công việc rõ ràng, một con người biết cầu thị, có thái độ làm việc tích cực, biết cách ứng xử trong một hoặc nhiều môi trường làm việc khác nhau. 

Mặc dù, bạn không giỏi về kiến thức chuyên môn nhưng thái độ làm việc của bạn tích cực thì đây đã được coi là một điểm cộng rất lớn đối với bạn, việc chiếm được thiện cảm từ nhà tuyển dụng từ chính thái độ làm việc của bạn thì đó là thành công của bạn rồi. 

Ngoài ra, bạn cần phải có tinh thần làm việc năng động, ham học hỏi, thái độ làm việc cầu tiến, nhiệt huyết, chăm chỉ thì bạn không phải lo lắng bạn không qua được vòng thử việc. 

Vì sao nhà tuyển dụng lại quan tâm nhiều tới thái độ ứng xử?

Thái độ quan trọng hơn trình độ
Thái độ quan trọng hơn trình độ

Kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc bạn đều có thể trau dồi thêm trong quá trình làm việc của mình. 

Các công ty không cần phải những người quá giỏi, chỉ cần những người có tâm với chính công việc của mình đang làm. Không một công ty nào muốn nhận một người có tài năng nhưng lại không biết cách sử dụng tài năng của mình và không có cái tâm với công việc của mình đang làm. 

Đối với đồng nghiệp xung quanh của mình cũng vậy, không ai muốn khi đến công ty thấy đồng nghiệp của mình uể oải, lười biếng, chán nản, thiếu tinh thần trách nhiệm với công việc. 

Thái độ cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng công việc. Nếu bạn trong một tập thể công ty có một thái độ làm việc tích cực thì sẽ đều lấy được thiện cảm từ những người đồng nghiệp xung quanh mình. 

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng trong 3 yếu tố kiến thức – kỹ năng – thái độ thì cả 3 yếu tố đều rất quan trọng nhưng yếu tố quan trọng hơn cả đối với nhà tuyển dụng đó chính là thái độ của bạn. Thái độ của bạn trong công việc, thái độ của bạn đối với những đồng nghiệp xung quanh sẽ giúp bạn đi xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Hãy cố gắng tích lũy cho mình cả 3 yếu tố, đặc biệt là thái độ là điều bạn thực sự cần phải đặt lên hàng đầu để bạn có thể vững bước trên con đường chinh phục đam mê và sự nghiệp của mình. 

Devwork
Devwork là Nền tảng tuyển dụng kỹ sư IT vượt trội với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 CTV tuyển dụng.
Hơn 1500 Nhà tuyển dụng tin dùng Devwork để :
Tối ưu chi phí
Tiết kiệm thời gian
Chất lượng chuyên nghiệp
Hãy đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để có thể gia tăng sự cạnh tranh của công ty bạn.
Hoặc liên hệ với chúng tôi :
Email: hello@devwork.vn

Tag Cloud:

Tác giả: Đào Thị Thu Phương

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

Việc làm tại Devwork

khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

PRODUCT BUILDER (PYTHON)

  • Negotiate
  • Hồ Chí Minh

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Sale Manager

  • Negotiate
  • Hồ Chí Minh

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

SALES STAFF

  • Negotiate
  • Hồ Chí Minh

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Senior Java Engineer

  • Negotiate
  • Hà Nội

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Bài viết liên quan

Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm