TÔI CHỌN GÌ CHO TUỔI 20?

TÔI CHỌN GÌ CHO TUỔI 20?

TÔI CHỌN GÌ CHO TUỔI 20?


Chặng I: Tuổi 20

19 năm trong cuộc đời mình mọi thứ xung quanh tôi đều diễn ra một cách tự nhiên, không tính toán. Loại trừ những sự cố định như tôi là con gái, tôi là chị cả, mắt tôi màu nâu, chân tôi hơi cong…thì cuộc sống của tôi luôn có những thứ đen đủi và may mắn song hành. Cho đến hết những năm tháng là học sinh, số ít mục tiêu đặt ra của tôi chủ yếu là trong việc học tập. Một phần vì thành phần gia đình nghề nghiệp chính là nhà giáo phần còn lại là bởi vì cuộc sống nơi phố huyện không huyên náo, cái gọi là bồi dưỡng năng khiếu gần như không có. Mọi gia đình tầm trung đều chủ yếu tập trung vào chuyện học hành của con cái và gia đình tôi cũng không ngoại lệ.

Năm học cấp hai tôi cũng được chọn đi thi học sinh giỏi dù chỉ ẵm hai giải khuyến khích cấp huyện với những lần khóc lóc thê thảm. Tôi ghét giáo viên ôn luyện cho mình, tôi ghét những người quay cóp, vượt qua tôi bằng hành vi gian lận.

Năm học cấp ba, tôi thi đỗ vào trường Chuyên của tỉnh, một trong những mục tiêu lớn mà tôi đề ra sau những thất bại năm cấp hai. Tôi tiếp tục theo con đường ôn luyện học sinh giỏi và lại thất bại. Phim, truyện đã dìm tôi. Sự lười biếng và thiếu quyết tâm đẩy tôi xuống. Giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh năm đó không phải là điều gì vẻ vang mà là một gáo nước lạnh, tạt cho tôi tỉnh lại, rõ ràng đây là sự ăn may cho một kẻ lười biếng.

Đai học thực sự là một cách cửa kỳ lạ và khác biệt. Ở đây, những thứ mà tôi muốn có không chỉ dừng ở việc học tập, tôi muốn có được những kỹ năng, những mối quan hệ và muốn đi tìm giá trị của bản thân. Vậy tôi đã làm được những gì hay vẫn chỉ là Lâm của ngày trước đó, ôm những mộng tưởng không rõ ràng.

Cho đến thời điểm bắt đầu chạm mốc 20 tuổi, chưa đến lưng chừng của tuổi trẻ nhưng cũng là thời điểm nên bắt đầu với một bản kế hoạch, một vạch đích cụ thể cho tương lại của mình rồi nhỉ?


Chặng II: Con đường đến với tương lai

Bước 1: Xác định ưu, nhược điểm của bản thân

Đây là bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch. Tìm ưu điểm để biết bản thân đang có những thế mạnh gì, tận dụng nó thành cơ hội. Tìm nhược điểm để biết khắc phục nó, cải thiện những hạn chế một cách tối ưu nhất.

Bước 2: Kế hoạch dài hạn

Chia làm hai nấc quan trọng:Hoàn thành tốt việc học trên lớp và công việc của CLB.


Bước 3: Kế hoạch cụ thể (được tính từ khi bắt đầu năm học mới 2018)


Trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch bản thân cần TRÁNH:

  • Lười nhác
  • Có tư tưởng nghỉ xả hơi
  • Đổ lỗi cho hoàn cảnh
  • Thu mình, kiệm lời

Trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch bản thân cần NÊN:

  • Đi một ngày đàng học một sàng khôn
  • Muốn biết thì phải hỏi muốn giỏi phải học
  • Tận dụng thế mạnh của bản thân


Chặng III: Dấu ấn tuổi 20

Ở một xã hội mà bình đẳng giới được đề cao như ngày nay việc một cô gái bước vào tuổi 20 không chỉ khuôn sáo rằng “tuổi 19 đôi mươi đẹp lắm em ơi”, tuổi cập kê hay bất cứ một định kiến phong kiến nào. Như bất kỳ ai, tuổi 20 đối với tôi là cái tuổi để đi tìm giá trị của bản thân. Phát hiện nó, bồi dưỡng nó và tận dụng nó. Hi vọng rằng một kế hoạch cụ thể sẽ giúp tôi tự giác nhận ra được sai lầm, những thứ lãng phí trước đó. Cơ hội trôi qua rất nhanh, cơ hội phù hợp với mình lại càng khó nắm giữ. Số mệnh mình do mình tạo ra, tuổi 20 cũng chỉ là một cột mốc để ta tiến vào ngưỡng trưởng thành. Tôi tin và hi vọng bản thân mình ở thời điểm này sẽ không phải hối tiếc bất cứ điều gì.


Đăng tuyển miễn phí

Hot line: 02462900388

Email: system@devwork.vn

Support IT

Phone: 02462900388

Email: system@devwork.vn

Support

Phone: 02462900388

Email: system@devwork.vn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN