Ngành nhân sự sẽ như thế nào với cách mạng 4.0

Thực lòng mà nói , đối với ngành nhân sự , việc sau khi ra trường làm việc ở đâu và làm việc như thế nào vẫn luôn là nỗi lo lắng cho ngành HR .


Vậy đầu tiên đối với cuộc cách mạng 4.0 , ngành HR ảnh hưởng như thế nào thì đầu tiên hãy quay lại với vấn đề : Thực sự HR là ngành như thế nào ?



Đối với kinh tế xưa và nay , việc đầu tiên ngành HR chính là chìa khóa cho một doanh nghiệp , đứng thứ 3 trụ cột quan trọng là Nhân Sự , Tài Chính và Chất lượng . Bất kỳ 1 doanh nghiệp nào cũng phải cân bằng được ba trụ cột này thì doanh nghiệp trở nên vững mạnh .



Đối với 1 doanh nghiệp là vậy thì ngành nhân sự đóng vai trò như thế nào với doanh nghiệp ? Xin thưa rằng , hầu hết các vị trí nhân sự của một doanh nghiệp đang chủ yếu tập trung vào việc tuyển dụng nhân sự mà quên đi mất việc đào tạo cũng như quan tâm chăm sóc cho nhân sự của doanh nghiệp , quay lại bài toán , bạn có nghĩ rằng một doanh nghiệp với chất lượng , năng suất không đi lên thì doanh nghiệp đó sẽ bị đào thải ?

Vậy trách nhiệm đào tạo nhân sự mà một HR được đào tạo từ suốt quá trình 4 năm đại học thì ứng dụng như thế nào ?



Trải qua cơn sốt nhân sự khủng hoảng hiện nay , hầu hết nhân sự của một doanh nghiệp không thể và không hề có thời gian cho việc đào tạo nhân sự , vì thế việc ví nhân sự trong 1 doanh nghiệp , ngoài việc làm lương là điền thông số vào 1 phần mềm đã có , gửi thông tin cho các bạn thì việc còn lại không khác gì phát tờ rơi trên mạng để rao : Có ai muốn xin việc hay không ?


Đây là việc của cử nhân đại học được gia đình và nhà trường đào tạo trong 4 năm sao ? Liệu có phải quá tốn kém để đào tạo ra các cử nhân một cách quá lãng phí ??? Và liệu công việc của một HR làm việc như vậy thì cơ chế thăng tiến của các bạn sẽ như thế nào ? Khi mà giá trị các bạn mang đến cho 1 doanh nghiệp là quá ít ?



Một bài viết được sưu tầm trên internet có ghi chú như sau :


Ngành nhân sự là gì?


Ngành nhân sự được chia thành 2 mảng chính: quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực. Quản trị nhân sự là làm các công việc liên quan tới quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động. Quản trị nguồn nhân lực mang tính chiến lược hơn, ví dụ: phát hiện và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá NV... Quản trị nguồn nhân lực ngày càng được xem trọng hơn. Ngoài ra, ngành nhân sự còn có các nghề khác như: Săn đầu người – tiếp cận và thuyết phục nhân sự được khách hàng chỉ định về làm việc cho công ty khách hàng; Tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên; Tư vấn quảng cáo tuyển dụng; Tư vấn chiến lược nhân sự... 


Buồn cười ở chỗ phần bé nhất của nhân sự đang là phần chủ yếu mà doanh nghiệp sử dụng : Tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên


Vậy lợi ích của những Platform mang đến cho thị trường là gì ? Tối thiểu Devwork mang đến những việc đang chiếm 80% thời gian của HR của một doanh nghiệp là : Tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên; Tư vấn quảng cáo tuyển dụng; Tư vấn chiến lược nhân sự .

Nói tóm lại là đưa nhân sự đến và có thể là kiểm tra chất lượng cũng như sàng lọc ứng viên phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp .



Devwork nghĩ rằng , việc làm được tiết kiệm 80% thời gian của HR sẽ dẫn đến việc HR sẽ có giá trị hơn cho doanh nghiệp , tập trung cao độ vào những việc như : phát hiện và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá NV , ươm mầm các tài năng , quan tâm hỗ trợ và support nhân sự của một doanh nghiệp , nói lớn lao thì có lẽ là sự nâng đỡ , tạo cơ chế học hỏi cũng như định hướng cho nhân sự của doanh nghiệp có các hướng đi tốt hơn , và là của từng cá nhân sẽ khác nhau , việc này đòi hỏi sự theo dõi kỹ càng và cần thời gian để đưa ra các vị trí phù hợp cũng như kỹ năng của từng cá nhân , gián tiếp góp phần đẩy cao năng suất và hiệu quả cũng như chất lượng của từng doanh nghiệp . Có như vậy HR mới thực sự là một Humace Resource.


Nếu bài viết chỉ mang một góc nhìn của tác giả , bạn đọc có thể để lại bình luận về ý kiến của mình nhé .


Thân ái

Devwork Team

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN