NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ DÂN IT

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ DÂN IT

“Đừng Code nữa em mệt rồi…”


1.   ĐỪNG NGHĨ DÂN IT AI CŨNG CÓ THỂ SỬA MÁY TÍNH(Devwork.vn - Website tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam)


Đối với dân IT, thì có lẽ đây là một trong những điều gây phiền toái và khó chịu nhiều nhất. Từ bạn bè, bà con, cô, dì, chú, bác…sẽ ngay lập tức cầu cứu bạn nếu lỡ như máy tính của họ không nghe được, không khởi động được, không thấy hình…Dù không phải tốn công sức quá nhiều nhưng với việc bị làm phiền liên lục thì chắc chắn chẳng ai có thể vui vẻ nổi.


Nhưng thực tế dân IT cũng không phải tất cả đều có thể sửa máy tính chuyên nghiệp, hãy học cách thấu hiểu họ nha.


2.   BỊ HIỂU NHẦM LÀ KHÔ KHAN


Làm việc với các con số, thuật toán, công thức, dòng code, biểu đồ, schedule…vv, không bị coi là khô khan thì hơi phí.


Em chẳng lấy chồng IT đâu

Tối ngày code kiếc mệt cả đầu

Nửa đêm chúng mình đang say giấc

Giật mình anh hỏi “bug ở đâu?”.


Em chẳng lấy chồng IT đâu.

Đầu to mắt cận, mặt window

Suốt ngày fix bug và soi lỗi

Lâu thành khó tính tốt gì đâu.


Em chẳng lấy chồng IT đâu

Lãng mạn thì không, cứng cả đầu

Cắm đầu thuật toán và thuật toán

Cả ngày ngơ ngẩn, buồn gì đâu.


Nếu bạn có một người yêu là một IT, bạn sẽ thường thấy người ấy hàng ngày chỉ biết cắm mặt vào máy tính, coi máy tính như người yêu chứ không phải là mình. Chắc hẳn cảm giác như vậy, ai cũng đã từng trải qua. Nhưng đừng lo, IT cũng biết lãng mạn đó, chẳng qua là người ấy đang cố gắng làm việc để lo cho tương lai của hai bạn được tốt hơn thôi.


3.   DƯƠNG THỊNH, ÂM SUY?


Nếu như bạn đã và đang theo học ngành CNTT tại các trường Đại học thì chắc chắn không còn xa lạ với điều này. So với các ngành kỹ thuật khác như cơ khí hay điện – điện tử thì tỉ lệ nữ giới theo học CNTT vẫn còn khá cao. Ngày nay, khi nữ giới cũng rất nhiều người theo học CNTT thì “Dương thịnh, âm suy” đã không còn là điều đáng lo ngại cho dân IT rồi.


4.   VIỆC NẶNG, LƯƠNG THẤP?


Đặc thù của ngành IT đó là công việc không được tính bằng giờ. Tức là không phải cứ hết 8 tiếng/ngày là bạn hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bạn là người có trách nhiệm thì thường sẽ ở lại quá 1,2 tiếng để hoàn thành cho xong công việc nhất là trong giai đoạn Deadline đang đè trên đầu. Nhưng với nhu cầu về ngành CNTT ngày càng cao, thì việc trả lương cho một nhân viên IT với mức lương phù hợp với sức lao động và những áp lúc của IT là điều các công ty phải đáp ứng được. Không còn phải quá lo về “Việc nặng, lương thấp” mà thay vào đó là khả năng kiếm thu nhập siêu cao từ ngành IT.


5.   THƯỜNG XUYÊN BỊ STRESS?(Devwork.vn - Website tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam)


Khi phải làm những dự án lớn, khối lượng công việc sẽ rất nhiều nhất là trong giai đoạn cuối. Bạn sẽ phải làm việc liên tục, suy nghĩ nhiều, lại thức đêm nhiều khiến cho cơ thể mệt mỏi và đầu óc căng thẳng. Nhưng đối với công việc nào cũng vậy, cũng sẽ có những áp lực riêng như: doanh số, chỉ tiêu,… Không thể tránh khỏi tình trạng stress.


Nếu cảm thấy quá áp lực, hãy thử thay đổi môi trường làm việc, một không gian thoáng đãng và nhẹ nhàng sẽ giúp bạn giảm ngay cơn stress và đạt được hiệu quả cao hơn trong mọi công việc.


6.   SỢ NHẢY VIỆC VÌ SỢ LẠI PHẢI BẮT ĐẦU TỪ CON SỐ 0?


Có rất nhiều bạn khi đi làm và sau một thời gian cảm thấy mình không còn phù hợp với môi trường làm việc, nên đã suy nghĩ đến quyết định nhảy việc. Nhưng các bạn lại lo lắng về vấn đề sẽ phải chấp nhận làm lại từ đầu. Bạn có thể là người dày dặn kinh nghiệm ở công ty mới, những khi sang công ty mới, môi trường mới bạn lại không có đất dụng võ, thì điều này cũng giống như bạn là người mới và phải làm lại từ con số không.


Nhưng với đặc thù của ngành CNTT, họ luôn làm việc với khả năng sáng tạo và tạo ra được nhiều sản phẩm CNTT càng đổi mới và có khả năng ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả cao thì cang tốt. Vậy nên bạn không cần lo điều này, nếu đã có ý định nhảy việc hãy chắc chắn đó là điều thực sự mong muốn và có thể nhanh chóng bắt nhịp với môi trường mới này. Rất có khả năng bạn sẽ lại tạo ra được những điều mới và có giá trị thì sao.


7.   RẤT KHÓ ĐỂ KINH DOANH VỚI NGÀNH IT?


Nếu bạn là một chuyên gia IT và mong muốn mở một công ty làm phần mềm, nhưng bạn lại sợ vì tỉ lệ thất bại cao. Đừng lo lắng quá, vì nếu bạn đã có một sản phẩm có khả năng phát triển trên thị trượng thì việc bạn cần làm là chuẩn bị mọi kiến thức để mở được một công ty cũng như tìm hiểu về cách vận hành một mô hình công ty khởi nghiệp.  


“Giỏi lập trình không có nghĩa là giỏi quản lý, càng không có nghĩa là giỏi kinh doanh nên việc tự mở một công ty về IT là không hề đơn giản” có thể có rất nhiều người có quan điểm như vậy. Nhưng nếu bạn không thử thì sao biết được là không thể. Theo thống kê thì có rất nhiều công ty khởi nghiệp thành công từ ngành IT. Ví dụ: Hachinet; Devwork,...


Đừng để lỡ cơ hội bứt phá bản thân vì những nỗi lo không đâu, nhất là đối với dân IT.(Devwork.vn - Website tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam)


Còn bạn thì sao, bạn có suy nghĩ gì về ngành IT. Nếu còn thắc mắc gì, hãy hỏi ngay Devwork để hiểu rõ hơn về ngành IT nhé.


(Hãy thường xuyên theo dõi Devwork.vn để cập nhật ngay những thông tin thú vị và bổ ích!)
(Nguồn Devwork.vn)Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN